Làm gì khi phát hiện nước tiểu có màu trắng đục

Nhiều người hốt hoảng vì phát hiện trong nước tiểu có màu trắng đục như nước vo gạo. Vậy đâu là nguyên nhận và cách xử lý như thế nào?

Hình ảnh có liên quan

  1. Xác định nguyên nhân

Không uống đủ nước:

Đây là một lý do khá đơn giản có thể khiến nhiều người bất ngờ. Bởi lượng nước cung cấp cho cơ thể không đủ nên đường tiết niệu không thể lọc hết được những gì bên trong. Điều này có thể khiến nước tiểu bị đục.

Cách khắc phục: Việc đơn giản là bạn chỉ cần uống đủ nước mỗi ngày (đảm bảo mỗi ngày uống từ 2 lít nước), khi đó, nước tiểu sẽ trở lại bình thường.

Các loại thực phẩm:

Thực phẩm cũng có ảnh hưởng đến màu sắc và biểu hiện của nước tiểu. Nếu bạn ăn nhiều thịt, gia vị và thực phẩm chứa nhiều dầu sẽ làm cho nước tiểu có màu đục và nặng mùi hơn. Ngoài ra, sử dụng nước cam, sữa, củ cải đường và măng tây cũng có thể làm cho nước tiểu đục. Tương tự như vậy, bia, rượu sẽ làm mất đi độ trong của nước tiểu. Ăn nhiều trái cây và rau, củ, quả sẽ làm cho nước tiểu trong và ít có mùi.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Vi khuẩn hoặc virus có thể xâm nhập vào và gây tổn thương bên trong đường tiết niệu, làm cho nước tiểu chuyển sang màu đục. Ngoài ra, khi mắc phải nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh cũng có thể kèm theo cảm giác đau, nóng rát khi đi tiểu.

Hình ảnh có liên quan

Tiểu dưỡng chấp: Nước tiểu trắng đục như nước vo gạo hoặc sữa kèm theo những váng mỡ, để lắng lại có những mảng keo, mảng trắng như mỡ bị đông là những triệu chứng điển hình của bệnh tiểu dưỡng chấp.

Tiểu phosphate: Thỉnh thoảng khi đi tiểu, một vài trường hợp sẽ thấy nước tiểu đục như nước vo gạo. Hiện tượng này thường gặp vào buổi sang, khi nước tiểu lắng lại thì thấy có cặn như cặn vôi. Đây là hiện tượng có nhiều phosphate bài tiết. Mặc dù nó không phải là bệnh lý nhưng nếu để kéo dài và uống ít nước thì dễ dẫn đến sỏi thận do tinh thể phosphate lắng đọng.

Do dùng thuốc: Khi sử dụng một số thuốc cũng có thể khiến cơ thể bài tiết ra nước tiểu có màu đục. Cụ thể như khi dùng các loại thuốc điều trị đái tháo đường; vitamin B hay vitamin C. Bởi hai loại vitamin này đều có chứa phốt pho.

  1. Cách khắc phục

Nếu nước tiểu đục là do cơ thể thiếu nước, hay do thực phẩm thì bạn chỉ cần thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên, uống đủ nước là khắc phục được. Tuy nhiên, nếu nước tiểu đục kèm theo một số triệu chứng bệnh thì bạn cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm nước tiểu, dồng thời tiến hành siêu âm ổ bụng để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm: https://sunkun.vn/news/benh-dai-duong-chap_642.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *