Litecoin ghi nhận việc áp dụng SegWit tăng mạnh, mặc dù giá Bitcoin đã chạm ATH vào vài tuần trước

Chưa đến một nửa số ví Bitcoin đã triển khai nâng cấp SegWit, ngay cả sau 02 năm nó phát hành chính thức. Chỉ hai tuần trước, các giao dịch Bitcoin đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời với SegWit, chiếm 48,1% tất cả các khoản thanh toán BTC tận dụng nâng cấp. Trước đây, tỷ lệ chấp nhận SegWit ở mức khá thấp, chỉ có khoảng 40% tất cả các giao dịch BTC tận dụng nâng cấp từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 4 năm 2019.

Dữ liệu mới nhất từ Blockchair, cho thấy mức độ sử dụng Litecoin SegWit cao hơn so với Bitcoin. Trong khi việc sử dụng bản nâng cấp được kích hoạt vào tháng 4 năm 2017 chiếm 55% tổng số giao dịch Litecoin tính đến ngày 9 tháng 8, thì Bitcoin đã ghi nhận tỷ lệ chấp nhận thấp hơn chỉ với 36%.

Tỷ lệ sử dụng Segwit trên Bitcoin – Nguồn: Blockchair

Tỷ lệ sử dụng Segwit trên Litecoin – Nguồn: Blockchair

Sau nhiều tháng biến động trì trệ, giá LTC đã tăng mạnh sau khi nâng cấp vào tháng 4 năm 2017, như trong biểu đồ BitInfoCharts dưới đây.

Biểu đồ giá Litecoin – Nguồn: BitInfoCharts

Giống như Charlie Lee đã hình dung, SegWit đã giúp tăng giá trị trên thị trường của Litecoin, mở ra con đường mới cho nhiều sáng kiến công nghệ trên mạng lưới. Điều này cuối cùng đã dẫn đường cho Bitcoin triển khai SegWit một vài tháng sau đó.

Trở ngại trên đường đi

Tham khảo nhanh về tỷ lệ chấp nhận SegWit khá thấp của Bitcoin trong quá khứ, những gì được quảng cáo là việc nâng cấp sẽ làm thay đổi vấn đề mở rộng nâng cấp, có thể thấy rằng điều tương tự sẽ được quy kết cho những miner bất đắc dĩ.

Litecoin, được mô hình hóa chặt chẽ dựa theo Bitcoin, luôn tận dụng vị thế của mình để phát triển mạng lưới. Bitcoin có số lượng lớn block miner khá lớn, và đã không có được sự hỗ trợ ban đầu cần thiết để kích hoạt SegWit. Trong khi Litecoin chỉ cần 75% phê duyệt, thì ngưỡng kích hoạt SegWit của Bitcoin yêu cầu hỗ trợ lên đến 95% từ các miner.

Bản chất tương thích ngược của nâng cấp, còn được gọi là soft fork, cho phép người tham gia mạng lưới tự nguyện chọn SegWit. Người dùng không nâng cấp có thể tiếp tục sử dụng phần mềm full-node hiện có của họ mà không gặp nhiều rắc rối. Do đó, các nền tảng tiền điện tử lớn đã không ưu tiên chuyển sang nâng cấp soft fork, vì họ đã có một lượng khách hàng khổng lồ và không ngại trả phí giao dịch cao.

Phí giao dịch Bitcoin và áp dụng SegWit

Biểu đồ phí giao dịch trung bình Bitcoin – Nguồn: BitInfoCharts

Phí giao dịch Bitcoin trong hầu hết năm 2018 và đầu năm 2019 vẫn ở mức thấp. Tương ứng, việc áp dụng SegWit trong khoảng thời gian nói trên cũng không đổi. Đáng chú ý, việc tăng phí giao dịch sau tháng 4 năm 2019 được cho là do sự gia tăng của việc áp dụng SegWit, sau đó chạm ATH vào tháng 07.

Điểm nổi bật của vấn đề trên là các nền tảng tiền điện tử ưu tiên triển khai SegWit khi phí giao dịch cao là khá phổ biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *