4 Nguyên Tắc An Toàn Khi Sử Dụng Máy Hàn

Một người thợ hàn chuyên nghiệp, thông minh là người không chỉ giỏi về nghiệp vụ mà còn là người biết tự bảo vệ mình. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về các nguyên tắc cần thiết khi sử dụng máy hàn:

1. Phòng tránh điện giật khi sử dụng máy hàn

may hàn que

Máy hàn Que ARC – 200A Merkel được sản xuất theo công nghệ của Đức. Đặc biệt thiết bị còn có chế độ bảo vệ quá nhiệt, quá tải, nguồn điện không ổn định và chế độ chống giật giúp cho bạn làm việc một cách an toàn và hiệu quả hơn. Sản phẩm được công ty Nam Vượng phân phối độc quyền.

 • Nguyên nhân gây ra điện giật hoặc bị bỏng nặng trong quá trình hàn ghép kim loại đó là khi tiếp xúc trực tiếp vào các thành phần dẫn điện của máy hàn. Vì vậy tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào các thành phần của máy
 • Cần thiết mặc đồ bảo hộ an toàn lao động để tránh những rủi ro xảy ra khi sử dụng máy hàn.
 • Để ngăn chặn sự tiếp xúc vật cần hàn và đất hải thì phải sử dụng vật cách điện đủ lớn.
 • Khi sử dụng máy hàn, bạn phải cực kỳ lưu ý trong điều kiện ẩm ướt hoặc mặc đồ bảo hộ không khô ráo, đồng thời phải cẩn thận khi đứng trên các cấu trúc làm bằng kim loại, cẩn thận ở những nơi có những rủi ro cao khó tránh khỏi tai nạn xảy ra với vật hàn hoặc đất.
 • Trước khi muốn tháo các linh kiện và phụ kiện, để chắc chắn cho sự an toàn bạn cần ngắt nguồn điện trước.
 • Kiểm tra cáp nguồn thường xuyên và nếu chúng nguy hiểm hoặc trầy xước phải có biện pháp thay thế và cải thiện ngay. Những loại cáp đã quá mòn, kích cỡ nhỏ hay k đảm bảo an toàn thì tuyệt đối không sử dụng.
 • Khi bạn đã chạm vào vật liệu hàn (cắt) hoặc đất thì không được chạm vào điiện cực của máy.
 • Không chạm trực tiếp vào súng hàn (cắt) của hai máy tại cùng một thời điểm khi hai máy đó đang hoạt động.
 • Cần quan tâm đến khả năng chông giật của máy hàn khi mua máy.

2. Tác nhân gây hại cho mắt và da

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến người thợ hàn là hồ quang điện của máy hàn. Hồ quang điện có thể gây hại cho mắt và da. Vì vậy để đảm bảo an toàn khi hàn cần:

 • Mang nón hàn khi hàn, sử dụng mặt nạ hoặc kính hàn để tránh hồ quang trực tiếp từ máy hàn đang hàn và hồ quang của các máy lân cận.
 • Nên mặc đồ bảo hộ được làm chất liệu bền,dày dặn và chống cháy.

bảo hộ hàn

3. Nguy hiểm từ khói hàn và ga

Khi hàn máy hàn sẽ sinh ra khói và gas. Hít khói và gas này sẽ gây hại cho sức khỏe của thợ hàn . Do đó cần:

 • Giữ đầu của bạn tránh khỏi vùng khói, không nên hít khói sinh ra khi hàn
 • Đeo mặt nạ hàn cũng là cách hữu hiệu vừa bảo vệ mặt vừa tránh được khói hàn.

Máy hàn tig que

Máy Hàn Tig/Que -200A Merkel là thiết bị có nhiều ưu điểm nổi bật được nhiều người làm cơ khí tin dùng hiện nay. Máy với thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt thuận lợi trong quá trình sử dụng, 2 chức năng hoạt động hiệu quả cùng với chế độ tự động bảo vệ và tiết kiệm điện năng, đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

4. Nguy cơ cháy nổ khi sử dụng máy hàn

Chúng ta đều thấy khi hàn thì xỉ hàn bắn tung tóe ra xung quanh. Khi đó, vật hàn nóng hoặc các thiết bị nóng có thể gây cháy. Vì vậy cần:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng khu vực hàn trước khi hàn xem mưc độ an toàn của môi trường. Ngoài ra bạn cũng nên di chuyển các vật dể cháy ra xa khu vực hàn (cắt), nếu không di chuyển được thì bọc chúng bằng chất chống cháy.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi một số nguy hiểm thường gặp phải khi hàn cắt kim loại, điện. mong rằng nguồn thông tin này sẽ giúp những người thợ hàn phòng tránh được rủi ro và an toàn trong lao động. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm công ty Nam Vượng đang cung cấp, các bạn có thể truy cập mayhannamvuong.com để được tham khảo tất cả các dòng sản phẩm máy hàn Merkel.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *