Ăn nhiều rau có thực sự tốt cho cơ thể ?

Rau là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều người, tuy nhiên nếu như bạn không cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày thì có thể nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề ăn nhiều rau có tốt không?

Lợi ích của việc ăn rau

Ăn nhiều rau có nhiều lợi ích

Rau xanh là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vì vậy khi ăn nhiều rau xanh, bạn sẽ phòng chống được táo bón, từ đó cơ thể dễ dàng thải độc hàng ngày và tránh được nguy cơ các chất độc ngấm từ phân vào máu. Bên cạnh đó, các hoạt chất trong rau xanh còn tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển, điều hòa hệ vi khuẩn, tăng cường quá trình hấp thụ ở ruột, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, ăn nhiều rau xanh sẽ ngăn cản được việc hấp thu chất béo nên có khả năng hỗ trợ trong việc giảm cân và các chất xơ có trong rau cũng sẽ làm lượng estrogen trong máu giảm xuống, từ đó giảm nguy cơ ung thư vú hay các bệnh liên quan đến tim mạch và đái tháo đường.

Tác hại không ngờ của việc ăn nhiều rau

Rau xanh có nhiều lợi ích với sức khỏe con người, tuy nhiên, có ít người biết rằng ăn nhiều rau xanh cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn. Khi ăn quá nhiều rau xanh, khả năng hấp thụ canxi và kẽm cũng kém đi nhất là những loại rau chứa nhiều axit oxali khi kết hợp với những loại thực phẩm giàu canxi sẽ kết tủa và tạo thành sỏi trong thận, và tình trạng này nếu diễn ra ở trẻ em thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống xương và trí não của bé.

Vì vậy, bạn nên bổ sung dinh dưỡng cân đối trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình, cần bảo đảm cung cấp đầy đủ cho cơ thể các dưỡng chất, tránh tình trạng bạn ăn nhiều rau so với các chất khác, vì nếu như vậy thì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein hay canxi của cơ thể, gây suy dinh dưỡng hoặc thiếu chất. Xem thêm nhiều món ăn ngon khác tại tạp chí thực thần