Sapa – Thành phố Sương mờ

Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, Sapa là một huyện thuộc thành phố Lào Cai. Sapa là một  vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên. Phong cảnh thiên nhiên của Sa Pa được kết hợp với sức sáng tạo của con người cùng với địa hình của núi đồi, màu xanh của rừng, như bức tranh có sự sắp xếp theo một bố cục hài hoà tạo nên một vùng có nhiều cảnh sắc thơ mộng hấp dẫn.

Nằm ở độ cao trung bình 1500m – 1800m, nên khí hậu Sa Pa ít nhiều lại mang sắc thái của xứ ôn đới, với nhiệt độ trung bình 15-18°C. Từ tháng 5 đến tháng 8 có mưa nhiều. Sapa được ví như một ” Đà Lạt ở miền Bắc ” với nhiệt độ quanh năm lúc nào cũng mát mẻ, giống như một chiếc ” Điều hòa một chiều ” . Ẩn mình dưới lớp sương mờ, Sapa lặng lẽ và bí ẩn. Một thành phố trong Sương vô cùng lãng mạng.

Nhắc đến Sapa, người ta còn nhắc đến đỉnh núi Phanxipang cao 3143m ” nóc nhà của Đông Dương”, là một địa điểm lý tưởng dành cho những bạn nào đam mê khám phá leo núi. Dãy núi Hoàng Liên Sơn còn là “mỏ” của loài gỗ quý như thông dầu, của bao chim thú, như gà gô, gấu, khỉ, sơn dương và của hàng ngàn loại thuốc.

Nhà thờ Cổ

Du lịch Sapa còn có nhà thờ cổ ở ngay thị trấn và từ thị trấn đi ngược về hướng đông bắc trên đường đi tới động Tả Phìn có một tu viện được xây gần toàn như bằng đá tại một sườn đồi quang đãng, thoáng mát. Qua tu viện đi bộ ba cây số theo hướng bắc ta đến hang động Tả Phìn với độ rộng có thể đủ chứa một số lượng người cỡ trung đoàn của quân đội. Trong hang nhiều nhũ đá tạo nên những hình thù kỳ thú như hình tiên múa, đoàn tiên ngồi, cánh đồng xa, rừng cây lấp lánh.

Chợ tình Sapa

Chợ phiên của Sa Pa họp vào ngày chủ nhật tại huyện lỵ (thị trấn Sa Pa). Người dân ở vùng xa phải đi từ ngày thứ bẩy. Vào tối thứ bảy mọi người cùng thức vui với nhau bằng những bài hát dân ca của trai gái người Mông, người Dao, bằng những âm thanh của đàn môi, của sáo, của khèn Mông, bằng những bát rượu tràn đầy của những người có tuổi…và người ta đã đặt cho nó là “chợ tình”.

Với những giới thiệu trên đây Sapa đáng là một địa điểm du lịch mà các bạn phải đặt chân đến một lần !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *