Thị trường bất động sản Hồ Chí Minh lại có dấu hiệu chững lại

Tác nhân chính ảnh hưởng tới thị trường bất động sản Hồ Chí Minh

Theo nhận định của hiệp hội bất động sản Hồ Chính Minh nhận thấy 6 tháng đầu năm thị trường bất động sản tại TP Hồ Chí Minh với  nhiều biến động lớn. Đặc biệt trong thời gian gần đây thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu chững lại rõ rệt. Theo đánh giá các chuyên gia địa ốc nguyên nhân dẫn tới tình trạng này do chịu ảnh hưởng của các tác nhân sau:

Căn hộ tầm trung đang dần chiếm lĩnh thị trường

Theo thống kê của hiệp hội bất động sản Hồ Chí Minh thì trong 6 tháng đầu năm, thị trường nhà ở của thành phố có tổng 32 dự án trong đó có tổng số lên tới 16.506 căn hộ trong đó phân khúc căn hộ bình dân có tới 6.206 căn chiếm tới 37,6% thị phần thị trường bất động sản. Tính như vậy thì tỉ lệ căn hộ có có mức giá vừa túi tiền đã chiếm tỉ trọng lớn. Đây là một tín hiệu đáng mừng với thị trường bất động sản hiện nay. Vì các nhà đầu tư đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng gia tăng sản phẩm với quy mộ căn hộ vừa và nhỏ đáp ứng đông đảo người dân có mức thu nhập trung bình .

thi-truong-bat-dong-san-ho-chi-minh-lai-co-dau-hieu-chung-lai

Tình trạng bất động sản đang bị chững lại

Tuy nhiên khi nhìn lại so với nhà ở được chào bán trong cùng kỳ năm 2016 giảm rất nhiều. Cụ thể là mặc dù giá nhà  nằm trong phân khúc bình dân được chào bán tăng cao lên tới 1,9 lần, tuy nhiên phân khúc trung cấp lại giảm mạnh lên tới 42,1%. Đã xuất hiện các trường hợp nhà đầu tư phát triển dự án tầm trung đã không có sản phẩm nào được rao bán.

Tăng trưởng tín dụng tăng nhanh

Từ báo cáo của hiệp hội Bất động sản tại TP Hồ Chí Minh cho thấy trên cả nước tăng trưởng huy động vốn của các ngân hàng trong 6 tháng đầu năm tăng tới 4,3% nhưng tăng trưởng tín dụng đã tăng tới 6,53%. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp bất động sản vẫn gặp phải khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tín dụng mới do sự thực hiện theo lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản.

thi-truong-bat-dong-san-ho-chi-minh-lai-co-dau-hieu-chung-lai

Tăng trưởng tín dụng tăng nhanh

Chỉ riêng tại TP. HC M số vốn huy động trong nửa đầu năm đã lên tới 1,8 triệu tỷ đồng trong khi nợ tín dụng ước đạt lên tới 1,6 triệu tỷ đồng cho thấy được thực trạng tăng trưởng tín dụng đã cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng huy động vốn.

Với những số liệu trên, Hiệp hội Bất động sản tại TP Hồ Chí MInh đã đưa ra những cảnh báo đối với các cơ quan chức năng cần quan tâm nhiều hơn tới tình hình tín dụng tăng nhanh trong tổng dư nợ. Nếu như không có sự quản lý chặt chẽ thì với người vay vốn có thể chuyển sang đầu tư bất động sản sẽ gặp nhiều rủi ro.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *